4 Yếu tố tối quan trọng để điều trị nám thành công

Nám là tình trạng bệnh lý da liễu vô cùng phổ biến với phụ nữ Châu Á. Để đề ra phác đồ điều trị nám thành công cần cân nhắc đến nhiều yếu tố, trong đó yêu cầu rất lớn về một kế hoạch điều trị kết hợp trong thời gian dài. Hãy cùng nắm chắc bốn yếu tố cần quan tâm để cải thiện nám da thành công dưới đây nhé!

I. Các loại nám thường gặp: 

Nám da là một bệnh lý về rối loạn tăng sắc tố mắc phải phổ biến. Mặc dù cơ chế bệnh sinh của nám da vẫn chưa rõ ràng, một số yếu tố căn nguyên đã được xác định, có thể kể đến việc tiếp xúc với tia cực tím (UV), yếu tố di truyền, thay đổi hormone trong quá trình mang thai và sử dụng hormone ngoại sinh (uống thuốc điều trị bệnh lý khác).

Nám thường xuất hiện dưới dạng các mảng hoặc mảng màu nâu hai bên ở má, trán.

1- Nám mảng: các mảng sắc tố màu nâu nhạt

2- Nám chân sâu: các đốm sắc tố nâu sậm

3- Nám hỗn hợp: sự kết hợp giữa nám mảng và nám chân sâu.

II. 4 yếu tố cần quan tâm để điều trị nám thành công 

Điều trị nám thành công cần nhiều yếu tố kết hợp cùng nhau. Tình trạng nám càng nặng và lâu năm sẽ càng yêu cầu tổng hòa giữa các phương pháp điều trị cũng như tinh thần kiên trì. 4 yếu tố cần có để điều trị nám thành công có thể kể đến:

1. Sử dụng sản phẩm ngoài da chứa các hoạt chất phù hợp

Thoa ngoài vẫn là biện pháp hàng đầu và ưu tiên trong điều trị nám. Sử dụng sản phẩm thoa ngoài sẽ là nền tảng cơ bản và được duy trì xuyên suốt, kể cả khi kết thúc quá trình điều trị. Tuy có vô vàn hoạt chất hứa hẹn trong điều trị nám, đây là những hoạt chất sáng giá nhất bạn cần biết:

1.1 Hydroquinone

Hydroquinone (HQ) hoạt động bằng cách ức chế sự chuyển đổi DOPA thành melanin bằng cách ức chế enzyme tyrosinase. HQ không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành, tạo hắc tố và suy thoái của melanosome mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc màng của tế bào hắc tố.

1.2. ​​Retinoids

Retinoids là tên gọi cho nhóm các dẫn xuất từ vitamin A. Khi nhắc tới Retinoids, chúng ta không thể nào không nhắc đến Tretinoin. Tretinoin lần đầu tiên được sử dụng kết hợp với HQ như chất hỗ trợ HQ tăng cường thâm nhập nhờ khả năng bình thường hóa quá trình thay mới tế bào, nhưng sau đó, Tretinoin đã được công nhận là có tác dụng riêng đối với ức chế quá trình hình thành hắc tố.

1.3. Glycolic acid

Glycolic acid (GA) là một alpha-hydroxy acid, chúng thường được kết hợp với các chất khác ở nồng độ 5-10% để làm sáng da. GA góp phần cải thiện nám da bằng cách tái tạo biểu bì, tăng tốc độ bong tróc tế bào sừng, dẫn đến sự phân tán sắc tố nhanh chóng trên tế bào bị ảnh hưởng bởi dư thừa melanin. GA cũng trực tiếp làm giảm sự hình thành melanin trong tế bào hắc tố bằng cách ức chế tyrosinase.

1.4. Arbutin

Arbutin là một dẫn xuất của hydroquinone. Arbutin hoạt động bằng cách ức chế tyrosinase, từ đó làm giảm sự hình thành melanin. Tác dụng của arbutin phụ thuộc vào liều lượng và là một hoạt chất dưỡng sáng da vô cùng lành tính.

Sản phẩm gợi ý: Bộ sản phẩm điều trị nám, dưỡng sáng da Obagi Nu-derm Fx
Sản phẩm gợi ý: Bộ sản phẩm điều trị nám, dưỡng sáng da Obagi Nu-derm Fx

1.5. Vitamin C (Ascorbic acid)

Ascorbic Acid có đặc tính chống oxy hóa và ức chế quá trình hình thành hắc tố bằng cách ngăn chặn việc sản xuất gốc tự do và hấp thụ bức xạ cực tím. Ascorbic Acid sẽ phát huy tác dụng rõ rệt hơn khi được kết hợp cùng các hoạt chất khác trong quá trình điều trị nám.

Sản phẩm gợi ý: Tinh chất chống oxy hoá, dưỡng sáng da Obagi Professional-C với nhiều nồng độ phù hợp
Sản phẩm gợi ý: Tinh chất chống oxy hoá, dưỡng sáng da Obagi Professional-C với nhiều nồng độ phù hợp

1.6. Niacinamide

Niacinamide (nicotinamide), dạng amid có hoạt tính sinh học của niacin (vitamin B3). Niacinamide vô cùng đa năng, chúng có thể làm giảm sắc tố bằng cách ngăn chặn có thể đảo ngược sự chuyển melanosome từ tế bào hắc tố sang tế bào sừng.

2. Kết hợp các biện pháp xâm lấn hợp lý 

Với tình trạng nám càng nghiêm trọng, chúng ta cần kết hợp các biện pháp xâm lấn hợp lý, tác động chuyên sâu qua thượng bì để cải thiện nám một cách hiệu quả, an toàn.

Các phương pháp xâm lấn tối thiểu và xâm lấn được dùng để trị nám có thể kể đến: Peel da hoá học, liệu pháp điều trị bằng laser. Hiện nay, tiêm vi điểm mesotherapy với các hoạt chất dưỡng sáng da cũng được ưa chuộng nhờ đưa dưỡng chất xuống lớp sâu hơn của da, tạo nên tổng thể hiệu quả điều trị tối ưu.

3. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý

Tình trạng rối loạn sắc tố chịu sự ảnh hưởng bởi nội tiết tố, do đó, việc duy trì thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết để bạn giữ gìn thể trạng khỏe mạnh. Việc tính cực nạp các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá cũng được khuyến khích để giúp da tăng cường đề kháng tự nhiên, sáng khoẻ từ bên trong.

4. Sự kiên nhẫn, tinh thần tuân thủ, hợp tác điều trị

Vì tính phức tạp và chịu nhiều yếu tố ảnh hưởng, nám da là bệnh lý khó đoán về diễn tiến bệnh cũng như cần sự tin tưởng của bệnh nhân đối với bác sĩ để tạo nên sự hợp tác điều trị hiệu quả. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên được trang bị kiến thức để đặt ra những kỳ vọng hợp lý cho quá trình cải thiện nám da bản thân.

III. Tổng kết

Tóm lại, việc điều trị nám thành công cần sự kết hợp giữa bốn yếu tố. Đầu tiên, xây dựng chu trình điều trị và chăm sóc da với các hoạt chất cải thiện sắc tố như Retinoids, Niacinamide, Ascorbic Acid, Arbutin, đặc biệt, nếu sử dụng Hydroquinone từ 2% trở đi cần được dùng dưới hướng dẫn từ chuyên gia.

Vì nám da liên quan đến rối loạn sắc tố ở tế bào dưới lớp thượng bì, do đó việc kết hợp các liệu pháp xâm lấn như laser, peel da, mesotherapy là điều cần thiết để điều trị thêm hiệu quả. Tiếp đến, sự thủ điều trị, kiên nhẫn, hợp tác với bác sĩ, cũng như xây dựng lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng không kém phần quan trọng để cải thiện nám da trông thấy. Chúc bạn có làn da khoẻ đẹp!

HBeauty phân phối các dòng sản phẩm thương hiệu được nhập khẩu với đầy đủ tem chống hàng giả độc quyền và hóa đơn.

Gọi hotline 0903436119 để đươc báo chiết khấu tốt nhất.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.